MUỐN GIÀU THÌ BẮT BUỘC BẠN PHẢI BIẾT LÃI KÉP

Có những người sống dè sẻn quá mức. Không dám tiêu xài. Lúc nào cũng để dành. Tôi không khuyến khích cách sống này. Chúng ta làm ra tiền để sống, để hưởng thụ cuộc sống. Và tin xấu là phần lớn những người "hà tiện" thường không biết đầu tư đúng cách.

Nhưng cũng có những người sống quá thoải mái với số tiền mình làm ra được. Bạn để ý xem, nhiều nghệ sĩ, người mẫu, cầu thủ, những người làm ra rất nhiều tiền, và những người giàu đột xuất từ bán đất, trúng vé số...thường không có tiền vào cuối đời vì có bao nhiêu tiền họ "quất" hết, không tiết kiệm, không biết quản lý tài chính cá nhân.

Tôi cũng là người có tính khá thoải mái, cộng thêm sự tự tin vào khả năng làm ra tiền của mình nên cũng ít tiết kiệm. Tôi đã biết đó là sai lầm và đã từng bước sửa chửa 

Chúng ta cùng nhau bắt đầu nha.

1. Lãi kép là gì?

Là lãi suất phát sinh khi lãi vay được cộng dồn vào số tiền gốc có nghĩa là khi đến kỳ hạn trả lãi, lãi sẽ được cộng dồn vào gốc và bắt đầu đầu tư để có thể lấy được số tiền lãi có thành quả cao hơn. Lãi kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, sau khi sinh lời, lãi mới được tiếp tục gộp vào vốn gốc, sẵn sàng cho cho kỳ đầu tư tiếp theo.

Lãi kép là gì

Công thức tính lãi suất kép:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó:

FV (Future Value): Thành quả trong tương lai.

PV (Present Value): Thành quả ở hiện tại.

(Interest Rate): Lãi suất trong kỳ.

n: Số kỳ tính lãi suất.

2. Công thức tính lãi kép

- Công thức 1: (Dành cho gửi tiền 1 lần) Gửi vào số tiền là a đồng, với lãi suất hàng tháng là r% trong n tháng. Tính cả vốn vẫn lãi sau T sau n tháng.

Công thức tính lãi kép

Công thức 2: (Dành cho gửi tiền hàng tháng) Một người hàng tháng gửi vào số tiền là a (đồng). Biết lãi suất hàng tháng là r%. Hỏi sau n tháng người ấy có bao nhiêu tiền?

Công thức tính lãi kép

Công thức 3: (Dành cho bài toán trả góp) Gọi số tiền vay là N, lãi suất là x, n là số tháng phải trả, A là số tiền hàng tháng phải trả để sau n tháng là hết nợ.

Công thức tính lãi kép

3. Nguyên tắc áp dụng lãi suất kép

- Phải bảo toàn vốn, khi nhận đủ vốn rồi mới tái đầu tư.

- Không đầu tư quá 20% số tiền bạn có nếu bạn tái đầu tư.

- Tiếp tục đầu tư sau khi đã thu hồi vốn.

- Phải đảm bảo bạn có những nguồn tiền khác nhau.

Nguyên tắc áp dụng lãi suất kép

4. Một số ví dụ về bài toán tính lãi kép

- Bài toán tiết kiệm

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau:

Một số ví dụ về bài toán tính lãi kép

- Bài toán tích lũy

Tham khảo ví dụ bên dưới:

Một số ví dụ về bài toán tính lãi kép

- Bài toán trả góp

Tham khảo ví dụ bên dưới:

Một số ví dụ về bài toán tính lãi kép

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn thông tin về lãi kép, cách tính toán lãi kép trong việc tính lãi suất ngân hàng một cách dễ hiểu và nhanh chóng. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.